ROBUSTA HONEY CÓ PHẢI LÀ CÀ PHÊ KẾT HỢP VỚI MẬT ONG ?

ROBUSTA HONEY CÓ PHẢI LÀ CÀ PHÊ KẾT HỢP VỚI MẬT ONG ?
Thursday,
28/09/2023
Đăng bởi: ĐẶNG THỊ PHƯƠNG Thảo

Tại Việt Nam, hai loại Cà phê Arabica hay Robusta - là những loại cafe phổ biến nhưng mối quan tâm của người tiêu dùng những năm gần đây lại đang hướng đến đó chính là Cafe Robusta Honey. 

Chế biến mật ong (Honey processed) là 1in3 phương pháp sơ chế cơ bản của cafe, còn được gọi là chế biến bột tự nhiên hoặc chế biến miel, là một bước tiến hiện đại hơn trong quá trình rửa sơ bộ giúp nhà sản xuất có thể kiểm soát tốt hơn kết cấu, độ axit và hương vị của hạt cafe.

 

Không giống với nghĩa đen của tên gọi, trong quá trình sơ chế cafe theo phương pháp honey không hề có sự tham gia của mật ong. Tên gọi “Mật ong" dùng để chỉ màu sắc của hạt cafe nhân xanh sau quá trình phơi khô. Với phương pháp này, trái cà phê vẫn được bỏ vào trong bể nước đề loại bỏ trái chua chín và cành lá, sau đó đi qua máy tách để loại bỏ phần vỏ và thịt quả. Tuy nhiên, một phần lớp nhầy bao quanh hạt nhân vẫn được giữ lại trong suốt quá trình phơi khô sau đó. Điều này giúp làm giảm nguy cơ hạt nhân phơi bị hỏng, cũng như làm tăng độ ngọt cho hạt cà phê. Lượng chất nhầy bao quanh hạt nhân có thể thay đổi, khi để khô tạo ra nhiều mức độ sơ chế khác nhau và gọi tên theo màu sắc:  

  • Mật ong Đen (Black Honey) : 90% chất nhầy
  • Mật ong Đỏ (Red Honey) : 80% chất nhầy
  • Mật ong Vàng(Yellow Honey): 50% chất nhầy
  • Mật ong Vàng Golden (Golden Honey): 25% chất nhầy
  • Mật ong Trắng (White Honey): < 25% chất nhầy

Các mức độ khác nhau này cũng sẽ ảnh hưởng tới hương vị cuối cùng của cà phê

Trong quá trình chế biến mật ong, vỏ trấu và một số chất nhầy sẽ được loại bỏ khỏi hạt. Lượng chất nhầy còn lại quyết định màu sắc và đặc tính của hạt. Chất nhầy là một chất dính có vị ngọt, có mùi mật ong, ngăn cách giấy da với cùi.

( Tham khảo: https://primecoffea.com/tai-nguyen/poster-so-do-quy-trinh-che-bien-mat-ong)

Hạt cà phê hấp thụ hương vị mật ong ngọt ngào của chất nhầy trong quá trình sấy khô và lên men. Càng có nhiều chất nhầy dính vào đậu thì đậu càng khô lâu và hương vị càng ngọt. Khi đậu đạt độ ẩm 11%, chúng sẽ được xay, phân loại, đóng gói và sẵn sàng xuất khẩu.

Sơ chế Honey là một quy trình phức tạp, có độ rủi ro cao hơn với khả năng tạo ra nhiều loại hạt kết hợp, mịn, ngọt ngào. Được chế biến đúng cách, những hạt cà phê này có tính axit nhẹ và sạch với mật ong, trái cây và hương hoa tinh tế.

Tóm gọn lại Robusta Honey được sơ chế từ cà phê Robusta và sơ chế theo phương pháp Mật Ong (Honey processed). Và gọi cà phê Robusta Honey là cà phê mật ong không phải vì cà phê kết hợp với mật ong, mà vì màu sắc của loại cà phê này hơi ngả vàng giống màu mật ong.

Tại Lê Farm Coffee với đam mê và nhiệt huyết kết hợp cùng quy trình sản xuất 4.0 đã cho ra đời các dòng sản phẩm chất lượng. Rất mong được sự đón nhận của quý anh chị khách hàng. Lê Farm Coffee xin chân thành cảm ơn!

Trải nghiệm Cafe Robusta Honey tại: https://lefarm-coffee.vn/ca-phe-moc

LÊ FARM COFFEE

1015/19 Huỳnh Tấn Phát, phường Phú Thuận, Quận7, Tp. Hồ Chí Minh

Website: www.Lefarm-coffee.vn

Email: CSKH@lefarm-coffee.vn

Hotline: 0934 114 110       

popup

Số lượng:

Tổng tiền: