-
-
-
Tổng tiền thanh toán:
-
NHỮNG CÔNG DỤNG KỲ DIỆU CỦA CÀ PHÊ VÀ MỘT SỐ LƯU Ý
Sunday,
15/10/2023
Đăng bởi: ĐẶNG THỊ PHƯƠNG Thảo
Vai trò của cà phê đối với sức khỏe con người
Cà phê không chỉ là một loại thức uống giúp duy trì sự tỉnh tạo mà còn mang đến nhiều lợi ích đặc biệt cho sức khỏe. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, những người uống cà phê thường xuyên sẽ giảm nguy cơ mắc một số bệnh thường gặp, như:
- Giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2
Hiện nay trên thế giới, tỉ lệ người mắc bệnh tiểu đường loại 2 ngày càng tăng cao. Theo WHO, năm 2014, có 8.5% người lớn trên 18 tuổi được chẩn đoán mắc bệnh tiểu đường. Năm 2019, bệnh tiểu đường là nguyên nhân trực tiếp gây ra 1,5 triệu ca từ vong và 48% trong tổng số ca tử vong do mắc bệnh tiểu đường trước 70 tuổi. Nhưng các nhà khoa học cũng chỉ ra rằng, những người uống nhiều hơn 4 cốc cà phê mỗi ngày sẽ giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2 đến 30%. Đây có thể xem là một tin hiệu đáng mừng đối với những tín đồ của cà phê.
- Giảm nguy cơ mắc bệnh Alzheimer và mất trí nhớ
Bệnh Alzheimer thường được biết đến là nguyên nhân chính gây ra hội chứng sa sút trí tuệ, hay gặp nhất ở những người gia trên 65 tuổi. Bệnh trở thành mối lo ngại hàng đầu khi tỉ lệ mắc ngày càng tăng và có xu hướng trẻ hóa, đặc biệt, Alzheimer không có thuốc chữa. Tuy nhiên, bạn vẫn có thể ngăn ngừa chứng bệnh này khi có một thói quen ăn uống, nghỉ ngơi lành mạnh và tiêu độ. Đã có nghiên cứu chứng minh rằng" việc duy trì thói quen uống cà phê cũng giúp giảm nguy cơ mắc bệnh Alzheimer.
- Hạn chế khả năng mắc bệnh Parkinson
Bệnh Parkinson là một trong những bệnh liên quan đến thần kinh xảy ra chủ yếu ở những người từ 58 tuổi trở lên, khi nhóm tá bào trong nào bị thoái hóa không thể kiểm soát vận động của ca bắp khiến con người đi lại khó khăn, cử động chậm chạp, chân tay run rẩy. Cũng giống như Alzheimer, bệnh Parkinson không có thuốc chữa. Tuy nhiên các nhà khoa học đã tìm ra nhiều biện pháp giúp trì hoãn sự tiến triển của bệnh, trong đó có việc sử dụng cà phê.
- Ngăn ngừa một số bệnh ung thư
Ung thư là bệnh li ác tính của tế bào. Các nghiên cứu gần đây cho thấy, cà phê có tác dụng làm giảm nguy cơ mắc một số bệnh ung thư như ung thư đại trực tràng, ung thư vú và ung thư gan. Các chất được tìm thấy sau khi rang cà phê như cafein, flavonoid, lignans và các polyphenol khác có tác dụng làm tiêu hao năng lượng, ức chế hoạt động tổn thương tế bào, điều chỉnh các gen DNA quy định sửa sai, chống viêm, ức chế di căn
- Nâng cao năng lượng, giúp tỉnh táo
Đây là lí do chủ yếu khiến mọi người tìm đến cà phê. Sau khi uống, cơ thể nhanh chóng hấp thu cafein vào máu và chuyển lên não. Tại đây, cafein làm nhiệm vụ ngăn chặn chất dẫn truyền thần kinh ức chế adenosine. Khi đó, lượng chất dẫn truyền thần kinh khác như norepinephrine và dopamine tăng lên, kích thích hoạt động của các tế bào thần kinh giúp cơ thể tỉnh táo và giàu năng lượng.
Ngoài ra, cà phê còn có tác dụng đốt mô, cân bằng quá trình trao đổi chất và chuyển hóa, làm giảm nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch, đột quỵ...
Một số đối tượng nên cân nhắc lượng tiêu thụ cà phê hằng ngày
Cà phê là một trong những thức uống ngon miệng để tăng cường năng lượng vào buổi sáng hoặc đánh bại tình trạng buồn ngủ vào buổi chiều, nhưng cà phê cũng có thể được coi là thần dược cho sức khỏe. Nó đã được chứng minh là làm giảm nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt, giảm nguy cơ suy tim và thậm chí giảm nguy cơ mất thính lực . Và uống cà phê rang đậm thậm chí có thể giúp bạn giảm cân .
Nhưng đối với một số người, cà phê thực sự có thể có nhiều tác dụng phụ tiêu cực hơn là tích cực. Ví dụ, bạn có thể nhận thấy rằng cà phê đôi khi bạn lo lắng hoặc bồn chồn, hoặc bạn có thể thấy mình đau bụng chạy vào phòng vệ sinh sau mỗi lần uống. Cà phê thậm chí có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn theo cách mà bạn hoàn toàn không biết.
- Người không thể dung nạp cafein
Đối với nhóm người này, cả phê không những không giúp duy tri sự tỉnh táo mà còn khiến họ mệt mỏi, khó chịu, chóng mặt, buồn nôn. Điều này xảy ra do cơ thể chưa quen với cafein. Họ có thể bắt đầu uống cà phê với một lượng nhỏ rồi sau đó tăng dần lên. Khi đó, cơ thể sẽ thích nghi với lượng cafein được nạp vào hằng ngày. Uống nhiều nước nếu ngày hôm đó cơ thể bất dung nạp cafein, cafein có thể hấp thụ rất nhanh vào máu nhưng cũng dễ bị hòa tan bởi nước. Uống nước sẽ giúp đào thải bớt lượng cafein có trong cơ thể.
- Phụ nữ mang thai
Phụ nữ mang thai không nên sử dụng quá nhiều cà phê, sẽ mất gấp đôi thời gian so với người bình thường để mức độ cafein trong mẫu của phụ nữ mang thai giảm xuống. Nghĩa là nếu một người bình thường uống cà phê cần 8 tiếng để chuyển hóa hoàn toàn cafein thì phụ nữ mang thai cần 16 tiếng. Do đó, phụ nữ mang thai chỉ nên uống một lượng nhỏ và loãng để không ảnh hưởng đến thai nhi.
-
Người mắc chứng lo âu hoặc rối loạn giấc ngủ
Cà phê là chất kích thích có thể làm trầm trọng thêm các triệu chứng lo âu và cản trở giấc ngủ. Những người bị rối loạn lo âu hoặc khó ngủ nên cân nhắc việc giảm hoặc loại bỏ lượng caffeine tiêu thụ.
- Trẻ em
Hiện nay, Cục quản lí Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) không đưa ra quy định về mức tiêu thụ cafein cho trẻ em, tuy nhiên Học viện Nhi khoa Hoa Kỳ (AAP) không khuyến khích trẻ em và thanh thiếu niên tiêu thụ cafein, cũng như các chất kích thích khác.
Ngoài ra còn rất nhiều trường hợp không nên uống hay dung nạp cà phê , mọi người hay cân nhắc và tìm hiểu về tình trạng cơ thể trước khi uống nha.
Lê Farm Coffee không chỉ cung cấp cà phê mà còn theo đuổi và xây dựng theo mô hình From Farm to Table 4.0 (Từ Nông trại - Chế biến - Rang xay - Đóng gói thành phẩm) - Mang từng sản phẩm chất lượng đi đến bàn ăn của gia đình Việt
Theo dõi và ủng hộ Lê Farm Coffee để có thể trải nghiệm và sử dụng sản phẩm nông sản sạch, cà phê sạch, an toàn cho cả gia đình nha.
LÊ FARM COFFEE
1015/19 Huỳnh Tấn Phát, phường Phú Thuận, Quận7, Tp. Hồ Chí Minh
Website: www.Lefarm-coffee.vn
Shopee: http://shopee.vn/lefarmcoffee
Fanpage: https://www.facebook.com/lefarmcoffee.vn
Email: CSKH@lefarm-coffee.vn
Hotline: 0934 114 110