ITALY - Ý: Thủ đô của các loại cà phê trên thế giới - là nền móng của các đồ uống về Espresso

ITALY - Ý: Thủ đô của các loại cà phê trên thế giới - là nền móng của các đồ uống về Espresso
Tuesday,
21/11/2023
Đăng bởi: ĐẶNG THỊ PHƯƠNG Thảo

Ý - THỦ ĐÔ CÀ PHÊ CỦA CHÂU ÂU VÀ CÁC LOẠI ĐỒ UỐNG CÓ NÉN ESPRESSO

Ý là một đất nước nổi tiếng với nền văn hóa ẩm thực phong phú, trong đó cà phê là một phần không thể thiếu. Ý được mệnh danh là thủ đô cà phê của châu Âu, nơi đã phát minh ra cách pha chế cà phê espresso và là quê hương của nhiều loại đồ uống cà phê nổi tiếng trên thế giới.

1. Sự xuất hiện của cà phê máy

Khi cà phê xuất hiện tại Ý, văn hóa cà phê nhanh chóng nở rộ và phát triển. Nhưng lúc đó văn hóa này chưa thực sự nổi bật và tạo được điểm nhấn, chỉ đến khi xuất hiện máy pha cà phê thì nền văn hóa cà phê Ý mới bước sang một trang mới.

Vào khoảng năm 1901, Luigi Bezzera, một nhà sáng chế người Milan đã đăng kí bằng sáng chế máy pha cà phê có trạm cuối (group heads) và tay pha (portafilters). Ngay sau đó, năm 1903, nhà sản xuất Desiderio Pavoni nhanh chóng mua lại bằng sáng chế này và đưa vào sản xuất thương mại. Mặc dù vậy, Pavoni vẫn cho phép Bezzera sản xuất máy pha cà phê dưới tên ông. Từ đó, thuật ngữ Espresso (nghĩa là "nhanh chóng") đã ra đời.

Cơ chế hoạt động của máy pha cà phê lúc bấy giờ có nhiều điểm khác biệt so với máy pha cà phê hiện nay. Trạm cuối có nhiệt độ 140 độ C và áp suất thấp hơn, cà phê được chiết xuất trong vòng 45 giây, có màu đen, mùi cháy, lớp crema ít và giống cà phê pha phin.

Vào những năm 1920, cà phê tiêu thụ trên bình quân đầu người tăng chậm đạt 1,2 kilogam/năm. Đến những năm 30 - 40, vẫn để khan hiếm cà phê càng làm giảm mức độ tiêu thụ cà phê ở đất nước này. Mặc dù vậy, một số nhà sáng chế nổi tiếng như Francesco Illy và Achille Gaggia vẫn không ngừng cố gắng cải tiến những hạn chế của máy pha cà phê như tình trạng chảy cà phê bồi hơi nước.

Một cuộc cách mạng đã làm thay đổi lịch sử cà phê Espresso diễn ra vào năm 1947, khi Gaggia đăng kí bằng sáng chế máy pha cà phê có cần gạt, tạo ra nhiều áp lực và lớp crema - một thành phần không thể thiếu của Espresso. Năm 1948, những chiếc máy cần gạt Gaggia đầu tiên được thương mại hóa với câu khẩu hiệu "Crema caffè naturale" nghĩa là cà phê pha không cần hơi nước. Năm 1961, Faema E61 nổi tiếng ra đời và là cha đẻ của những máy pha cà phê hiện đại. Faema E61 là máy bắn tự động sử dụng bơm để đưa nước qua hệ thống ống đồng xoắn ốc bên trong nồi hơi, cho phép người dùng điều chỉnh áp suất và nhiệt độ phù hợp. Từ đây đánh dấu cho sự bùng nổ của cà phê Espresso và loại máy móc không thể thiếu tại các quán cà phê.

2. Phân biệt các loại cà phê kiểu Ý

Nhờ sự ra đời và phát triển của máy pha cà phê, người Ý đã tạo nên một loạt công thức pha chế cà phê mang đậm văn hóa Ý dựa trên hai nguyên liệu cơ bản: cà phê và sữa. Nếu bạn có ý định đến Ý trong thời gian tới, hãy cùng chúng tôi tham khảo sơ qua thực đơn cà phê Ý, để tìm hiểu cách gọi cũng như phân biệt sự khác nhau giữa các loại đồ uống này nhé.

Espresso - Nền tảng của các loại đồ uống cà phê Ý

Espresso là loại cà phê được pha bằng cách đẩy nước nóng nén dưới áp suất cao qua bột cà phê xay mịn. Espresso có hương vị đậm đà, thơm nồng, là nền tảng để pha chế nhiều loại đồ uống cà phê khác nhau.

Các loại đồ uống cà phê có nén espresso

Từ espresso, người Ý đã sáng tạo ra nhiều loại đồ uống cà phê khác nhau, mỗi loại có hương vị và đặc trưng riêng. Một số loại đồ uống cà phê có nén espresso phổ biến nhất bao gồm:

  • Cappuccino: Cappuccino là loại cà phê được pha bằng cách thêm sữa nóng và bọt sữa lên trên espresso. Cappuccino có hương vị béo ngậy, thơm ngon, là thức uống được yêu thích nhất ở Ý. Và 1 điều đặc biệt người Y sẽ không uống Capuchino sau 11 giờ sáng vì dễ đầy bụng và nó làm giảm cảm giác thèm ăn.

           - Công thức : 1/3 Epresso, 1/3 sữa đánh nóng, 1/3 bọt mịn

  • Latte: Latte là loại cà phê được pha bằng cách thêm sữa nóng lên trên espresso. Latte có hương vị nhẹ nhàng, thanh mát, phù hợp với những người không thích cà phê quá đậm.

           - Caffee Latte gồm: 1/3 Epresso, 2/3 sữa đánh nóng, 1/3 bọt mịn

  • Macchiato: Macchiato là loại cà phê được pha bằng cách thêm một lớp sữa nhỏ lên trên espresso. Theo tiếng ý Macchiato là tô điểm nên 1 ly chỉ có 1 vài giọt sữa. Machiato có hương vị đậm đà, nhưng không quá gắt như espresso.

           - Công thức : 1/3 Epresso, 1/3 sữa đánh nóng, 1/3 bọt mịn

  • Ristretto: Ristretto là loại cà phê được pha bằng cách sử dụng lượng nước ít hơn so với espresso. Ristretto có hương vị đậm đà hơn espresso, nhưng ít béo hơn.
  • Americano: Americano là loại cà phê được pha bằng cách pha loãng espresso với nước nóng hoặc nước đá. Americano có hương vị đậm đà đắng hơn, body mỏng không quá gắt như espresso.
  • Lungo: Từ "lungo" trong tiếng Ý có nghĩa là "dài". Cà phê lungo là một loại cà phê espresso được pha bằng cách sử dụng lượng nước nhiều hơn so với espresso thông thường. Điều này tạo ra một tách cà phê có hương vị đậm đà hơn, nhưng ít đậm đặc hơn. Nó thường được uống không đường hoặc với một chút sữa. Cà phê lungo cũng có thể được sử dụng để pha các loại đồ uống cà phê khác, chẳng hạn như latte và cappuccino.
  • Moka: Moka là một loại cà phê được pha bằng cách sử dụng bình Moka, một dụng cụ pha cà phê bằng kim loại có nguồn gốc từ Ý. Bình Moka hoạt động dựa trên nguyên lý áp suất hơi nước. Nước nóng được đun sôi ở phần dưới của bình, sau đó bốc hơi và đi qua cà phê xay ở phần giữa, tạo thành cà phê espresso.

    Moka được phát minh bởi Alfonso Bialetti vào năm 1933. Bialetti là một người thợ kim loại người Ý, người đã muốn tạo ra một cách pha cà phê espresso dễ dàng và tiết kiệm chi phí cho những người ở nhà. Bình Moka nhanh chóng trở nên phổ biến ở Ý và hiện nay được sử dụng ở nhiều quốc gia trên thế giới. Cà phê Moka có hương vị đậm đà, thơm nồng, tương tự như espresso. Tuy nhiên, cà phê Moka thường có vị hơi chua hơn espresso, do quá trình pha chế sử dụng nước nóng ở nhiệt độ thấp hơn.

 

........

3. Văn hóa uống cà phê của người Ý

Từ những năm 1700 khi lần đầu tiên có mặt tại Ý, cà phê đã nhanh chóng trở nên phổ biến và trở thành thức uống yêu thích người tại Chính vì có bể đây sử, văn uống cà phê ở Ý cũng khác biệt hơn so với những quốc gia khác. Họ có một số quy tắc" khi uống cà phê. Nếu bạn lần đầu tiên đến 9. đừng ngần ngại khi cho mình cơ hội hòa nhập vào nền văn hóa đặc biệt này.

Đầu tiên, bạn sẽ hơi khó hiểu khi thấy người Ý không đến những quán cà phê sang trọng để uống cà phê mà họ chỉ đến các quấy bar. Đùng hiểu nhắm quầy bar ở đây là những quán rượu. Ở Ý, bar là một địa điểm bạn có thể tìm thấy một tách Espresso hoặc Cappuccino. Những quầy bar ở Ý thường mở vào lúc sáng sớm và là địa điểm thú vị để thường thức một cốc cà phê. Nếu bạn muốn tìm hiểu văn hóa cà phê Ý, những quầy bar này chính là địa điểm li tường dành cho bạn. Bạn sẽ thấy mọi người xung quanh đều tập trung tận hưởng cốc cà phê trên tay, bất kể nghề nghiệp, tuổi tác, ở đây mọi người bình đẳng như nhau.

Ở Ý, sẽ không khó để kiếm được một tách Espresso ngon, bạn có thể tìm thấy cà phê ở mọi nơi, kể cả đó là quán cà phê nhỏ nhất. Đối với người Ý, cà phê là dành cho tất cả mọi người và bạn không cần phải tốn nhiều tiền để có thể thưởng thức một cốc cà phê. Hầu hết mọi người ở đây đều hiểu về cà phê và cách thưởng thức cà phê.

Khi uống cà phê, bạn có hai cách thưởng thức: al banco (nghĩa là tại quầy) - bạn đứng và uống cà phê khi dựa vào quầy và alla tavola (nghĩa là tại bàn) - bạn ngồi vào bàn và sẽ có nhân viên tôi phục vụ đồ uống cho bạn. Đa số người Ý lựa chọn cách uống cà phê thứ nhất. Họ chậm rãi tận hưởng cốc cà phê, suy nghĩ vẩn vơ hoặc tán gẫu với bạn bè. Thời gian họ dành cho một cốc cà phê không dài, tầm 6 - 7 phút. Thoạt nhìn, bạn sẽ không thể nhận ra ai đã uống xong và ai đang chờ cốc cà phê của mình. Tuy vậy, chỉ cần chậm lại một chút và quan sát xung quanh, bạn sẽ dễ dàng hòa nhập vào thế giới của họ.

Người Ý thường uống Cappuccino vào buổi sáng vì họ cho rằng cà phê với sữa là quá nặng để kết thúc bữa trưa hoặc bữa tối. Họ thường bắt đầu buổi sáng bằng một cốc Cappuccino và một chiếc bánh ngọt. Với Espresso thì khác, người Ý uống cả ngày bất kể đó là thời gian nào, Espresso luôn được phục vụ kèm với một cốc nước lọc. Nước giúp họ tráng miệng trước khi uống để tận hưởng trọn vẹn hương vị ly cà phê. Họ thường khuấy đều ly cà phê trước khi uống, cho dù có sử dụng đường hay không. Cách làm này giúp trộn đều hương vị cà phê và nâng cao trải nghiệm thường thức cà phê.

Lần đầu tiên đến Ý, bạn sẽ cảm thấy ngô ngàng với những gì diễn ra trước mắt, nó có thể hoàn toàn khác so với những gì bạn tưởng tượng. Nhưng hãy hình dung văn hóa cà phê ở Ý giống như một bản giao hưởng. Ban đầu, bạn cảm thấy lạ lẫm nhưng khi nghe quen, bạn sẽ ngày càng yêu thích bản giao hường đó.

 

---------

Lê Farm Coffee không chỉ cung cấp cà phê mà còn theo đuổi và xây dựng theo mô hình From Farm to Table 4.0 (Từ Nông trại  - Chế biến - Rang xay - Đóng gói thành phẩm) - Mang từng sản phẩm chất lượng đi đến bàn ăn của gia đình Việt

Theo dõi và ủng hộ Lê Farm Coffee để có thể trải nghiệm và sử dụng sản phẩm nông sản sạch, cà phê sạch, an toàn cho cả gia đình nha.

LÊ FARM COFFEE

1015/19 Huỳnh Tấn Phát, phường Phú Thuận, Quận7, Tp. Hồ Chí Minh

Website: www.Lefarm-coffee.vn

Shopee: http://shopee.vn/lefarmcoffee

Email: CSKH@lefarm-coffee.vn

Hotline: 0934 114 110

 

 

 

 

 

popup

Số lượng:

Tổng tiền: