CÀ PHÊ LÀ PHẢI ĐẬM ĐẮNG?

CÀ PHÊ LÀ PHẢI ĐẬM ĐẮNG?
Monday,
19/06/2023
Đăng bởi: Hiển

CÀ PHÊ LÀ PHẢI ĐẬM ĐẮNG?

Hương vị luôn là vấn đề muôn thuở khi đề cập đến cà phê. Ngay cả mỗi vùng miền tại đất nước có nền văn hóa lúa nước của ta cũng lại có những hương vị đăng trưng riêng của cà phê. Nhiều người nói, cà phê mà không đắng thì không phải cà phê chân chính. Nhưng liệu đắng thôi là có đủ?

Nghịch lý sức hấp dẫn về hương vị cà phê Việt

Nếu bạn từng tìm hiểu sâu về cà phê sẽ nhận thấy nghịch lý rằng Việt Nam là nước có sản lượng xuất khẩu đứng thứ 2 trên thế giới (sau Brazil) nhưng sản lượng tiêu thụ trong nước chỉ có ~ 4%. Do đó, dù được biết đến là một “đại nông trại sản xuất cà phê” nhưng Việt Nam lại hoàn toàn mất hút trên bản đồ các thị trường tiêu thụ cà phê. Chỉ sản xuất thôi là chưa đủ, hiểu về hương vị, các cách chế biến khác nhau mới là điều quan trọng. Cũng vì thế, sự hiểu biết và trải nghiệm về cà phê của người Việt nói chung còn nhiều hạn chế, dù cà phê đã là một thức uống quá đỗi quen thuộc với người Việt chúng ta.

Cảm quan về vị đắng trong cà phê

Dòng chảy lịch sử từ thời Pháp thuộc,  Arabica được đưa về và phát triển tại vùng Cầu Đất, Đà Lạt, sau đó giống Robusta được lan rộng ra toàn khu vực Tây Nguyên bởi khả năng thích nghi phù hợp hơn với thời tiết Việt Nam. Đây cũng là nguồn gốc hình thành “gu cà phê Việt” bởi vị đắng đậm, hương hạnh nhân, mùi đất là nét đặc trưng của cà phê vối - Robusta.

Sau thời gian dài hình thành và phát triển, cà phê với những cảm quan cá nhân chỉ đọng lại “đắng”. Những “hệ lụy” của thời kỳ bao cấp khiến người sản xuất “cái khó ló cái khôn”, pha trộn thêm hàng loạt các thành phần khác cũng để cho ra cái vị “đắng, béo, ngậy” đặc trưng. Không ai dạy ta cà phê là phải “đắng” nhưng chính người Việt lại ngộ nhận hương vị nguyên bản đó, quên mất đi hương vị thực sự đang ẩn giấu.

Thực chất, nếu bạn chỉ biết cà phê có vị đắng, thơm thì bạn mới chỉ biết về 1/1000 của thế giới hương vị cà phê. Khoảng 1 thập kỷ gần lại đây, làn sóng quốc tế hóa, sự cởi mở và trải nghiệm của các thế hệ trẻ và sự phát triển ồ ạt của các startup cà phê trẻ đã dần mang lại sự “trong sạch” cho cà phê nguyên bản và làn sóng cà phê sạch, cà phê nguyên chất 100% rang mộc bắt đầu bùng nổ với những xe bán cafe take away có máy xay hạt và máy pha cà phê tại chỗ. Từ đây, cà phê nguyên bản được chính thức bước ra ánh sáng tại xứ sở “trùm xuất khẩu” cà phê sau hàng trăm năm tồn tại.

Đi tìm hương vị cà phê đạt chuẩn

Mỗi loại cà phê ở mỗi quốc gia khác nhau sẽ có những hương vị cà phê khác nhau. Để tìm ra vị cà phê chân chính, Hiệp Hội Cà Phê Đặc Sản đã phải nghiên cứu trong thời gian dài và cho ra được giải đáp trong “Vòng tròn hương vị cà phê”, ví dụ như các nhóm hương chính như hương trái cây, hoa quả, hạt khô và các nhóm vị chính như đắng chua mặn ngọt.

Tuy nhiên vòng tròn này lại quá đỗi phức tạp và chỉ được sử dụng bởi những chuyên gia thẩm cà phê. Đối với đại đa số người tiêu dùng cà phê trong cuộc sống quá bận rộn và áp lực hiện nay, những shot espresso đôi khi chỉ là liều thuốc doping mà người ta muốn nốc cạn để sẵn sàng lao vào một ngày làm việc đầy căng thẳng. Ngược lại, những người uống cà phê nguyên chất, trải nghiệm ly cà phê tròn trịa khi có vị đắng đặc trưng, hậu vị ngọt đọng cuống họng và chua thanh hoa quả (nếu có arabica), bên cạnh mùi hương hạnh nhân, chocolate nồng nàn nhưng vẫn đầy dịu dàng và tinh tế.

Giải pháp về hương vị cà phê

Mỗi người lại có những quan điểm và cách lập luận riêng. Nhưng với Lê Farm, chúng tôi quan điểm ly cà phê ngon nhất là ly cà phê khi bạn đang dành trọn tâm trí và khoảnh khắc đó để thật sự uống và chỉ uống cà phê. Hãy đặt điện thoại xuống, sống chậm lại một chút, ngắm nhìn những giọt cà phê nhỏ giọt từ phin, trải nghiệm mùi hương nồng nàn phong phú của ly cà phê nóng trước khi để phần nước cốt chảy đều trong cả khoang miệng bạn rồi đọng lại ngọt hậu nơi cuống họng. Bạn sẽ ngạc nhiên khi thấy chưa bao giờ cà phê nguyên chất lại ngon đến vậy.

“Hiện tại” là một “món quà”, và Lê Farm đang ở đây, bên cạnh bạn, ngay lúc này. Đắm chìm trong thế giới cà phê phong phú của chúng tôi với 3 hương vị cà phê mộc độc đáo:

  • BALANCE - Cà Phê 80% Robusta Honey + 20% Arabica Rang Mộc Nguyên Chất 100%:  sự lựa chọn hoàn hảo của những người có gu cà phê tinh tế, muốn trải nghiệm các nốt hương phong phú của cà phê.
  • FOCUS - 100% Robusta rang mộc: hương vị đắng đậm, thơm nồng và mạnh mẽ cho những người yêu thích cà phê nguyên chất.
  • PASSION - 100% Robusta Honey rang mộc: hương vị đắng vừa, ngọt hậu trái cây, với tỷ lệ hạt cà phê chín mọng rất cao. Đây sẽ là sự lựa chọn tuyệt vời cho những tín đồ cà phê nhưng không thích hương vị đắng gắt.

Khơi nguồn sức sống, bứt phá sáng tạo, thử ngay cà phê mộc của Lê Farm nhé.

------------

LÊ FARM COFFEE

 

1015/19 Huỳnh Tấn Phát, phường Phú Thuận, Quận7, Tp. Hồ Chí Minh

Website: www.Lefarm-coffee.vn

Email: CSKH@lefarm-coffee.vn

Hotline: 0934 114 110    

 

 

 

popup

Số lượng:

Tổng tiền: