CÁCH PHÂN BIỆT CÀ PHÊ TRỘN & CÀ PHÊ NGUYÊN CHẤT?

CÁCH PHÂN BIỆT CÀ PHÊ TRỘN & CÀ PHÊ NGUYÊN CHẤT?
Monday,
19/06/2023
Đăng bởi: Hiển

CÁCH PHÂN BIỆT CÀ PHÊ TRỘN & CÀ PHÊ NGUYÊN CHẤT?

Cà phê từ lâu không chỉ là một thứ thức uống quen thuộc của người Việt mà ở đó ẩn chứa nền văn hóa, tính nghệ thuật lan tỏa trong mỗi ngõ ngách nẻo đường. Chất lượng là yếu tố làm nên hương vị. Thị trường hiện nay có hai loại cà phê chính là cà phê nguyên chất và cà phê trộn. Và nếu là một người yêu thích cà phê, bạn cần trang bị cho mình những kiến thức để phân biệt được tránh gây ra hiện tượng “râu ông này cắm cằm bà kia” nhé.

1. Nhận biết cà phê sạch và cà phê trộn

Để tiết kiệm thời gian và công sức, nhiều người lựa chọn mua cà phê rang và xay sẵn nên khá khó để có thể nhận biết được thành phần có trong bột cà phê sau khi đã xay nhuyễn. Tuy nhiên, dù không phải chuyên gia hay bắt buộc cần có thiết bị chuyên dụng để phân biệt độ nguyên chất, vẫn có những cách giúp bạn có thể nhận biết được sự khác nhau. Dưới đây, Lê Farm sẽ chia sẻ đến mọi người cách  phân biệt cà phê mộc và cà phê trộn để mọi người có thể đưa ra được những lựa chọn chính xác hơn.

  • Dựa vào màu sắc, độ xốp, mịn của cà phê

Trong hạt cà phê có chứa Cellulose, là nguyên nhân khiến cho cà phê giãn nở, trọng lượng giảm sau khi rang đến một nhiệt độ nhất định. Cà phê trộn là dòng cà phê có lẫn với các loại bột bắp, đậu nành, bơ sau đó rang cháy sẽ cho ra độ ẩm và kết cấu đặc hơn, thường bị vón cục, đóng tảng và cho ra các hạt to nhỏ khác nhau. Vậy nên, so với cà phê đã pha trộn, cà phê nguyên chất tơi, nhẹ và xốp hơn rất nhiều lần. Trong một gói cà phê nguyên chất 1kg sẽ nhiều hơn và to hơn gói cà phê pha trộn cùng trọng lượng.

Về màu sắc, bắp và đậu nành rang cháy sẽ cho ra màu đen đặc trưng, tăng độ sánh cho cà phê. Do trên thị trường có rất nhiều loại cà phê như vậy khiến cho mọi người luôn lầm tưởng rằng đây mới là màu sắc thật của cà phê. Tuy nhiên, màu sắc chuẩn xác nhất của cà phê là màu nâu đen, giống màu cánh gián rất tự nhiên và hấp dẫn.

  • Thí nghiệm nhỏ về kết cấu hạt cà phê

Bột cà phê nguyên chất có trọng lượng nhẹ nên khó tan,  trong khi bột bắp, đậu nành thường sẽ dễ tan trong nước ở nhiệt độ thông thường hơn. Thử nghiệm với một cốc nước lọc, thả nhẹ 1 muỗng cà phê trên bề mặt nước (không khuấy) và tiến hành quan sát. Với cốc nguyên chất, bột cà phê sẽ nổi rất lâu trên nước sau đó mới thấm dần xuống, nhưng vẫn giữ màu trong của nước. Còn với cốc có pha trộn, có thể thấy rõ bột cà phê sau khi gặp nước nhanh chóng hòa tan và khiến màu sắc của nước đen đi.

  • Đánh giá cà phê trong khi pha

Bột cà phê nguyên chất khi tiếp xúc với nước sôi, sẽ bị giãn nở khiến cà phê bị phồng và sủi bọt mạnh mẽ. Các dưỡng chất trong cà phê khi gặp nước nóng gây hiện tượng hòa tan nhanh chóng nên nước cốt cà phê vẫn có độ loãng nhẹ, bột cà phê không bám lại trên thành ly. Trong khi đó cà phê trộn sẽ có nhiều thành phần hòa tan vào trong nước, gây sánh đặc, bám vào thành ly, bám vào đá và có màu đen đậm. Khi khuấy mạnh tạo bột thì bọt cà phê nguyên chất màu nâu nhạt, dễ bị vỡ và nhanh tan, trong khi bọt của cà phê trộn sẽ lâu tan hơn.

  • Đánh giá về hương vị

Nét độc đáo khi thưởng thức cà phê là có thể tận hưởng những dư vị khác nhau trong cuộc sống. Vị cà phê nguyên chất phong phú, đó là sự phối hợp đồng đều giữa vị đắng, vị hạt, chocolate, khói, ngọt hậu và có thể chua thanh (arabica), dịu dàng và đầm hơn. Trong khi cà phê trộn nhiều loại hương liệu thường có vị đắng gắt, béo bùi của bơ, và lợn cợn nơi cuống lưỡi chứ không có hậu vị.

2. Tác hại khi dùng cà phê tẩm trộn

Cà phê nguyên chất và cà phê trộn khác nhau hoàn toàn về hình thức cũng như tác dụng. Không chỉ là một loại đồ uống, cà phê có nhiều tác dụng về nhiều mặt cho sức khỏe như tăng tỉnh táo, ngăn ngừa lão hóa,...trong khi đó cà phê pha trộn lại đem đến nhiều tác hại xấu nếu như sử dụng thường xuyên. Các hạt ngũ cốc thường được trộn vào cà phê là bắp, đậu. Sau khi rang cháy để tạo hương vị đắng, các hạt sẽ chuyển hóa thành carbon, gây hại cho sức khỏe.

Một số các chất hóa học khác cũng thường được tìm thấy trong thành phần của cà phê trộn như: chất tạo màu, tạo ngọt, tạo đắng và chất tạo bọt. Các chất này bản thân nó đã có hại và sau khi pha trộn với nhau có thể gây ra tác nhân ung thư.

3. Mua cà phê nguyên chất uy tín ở đâu?

Giá trị từ những hạt cà phê luôn là một hành trình dài khám phá với nhiều điều mới lạ. Lê Farm với phương châm mang đến những hạt cà phê sạch nhất đảm bảo giúp bạn cảm nhận được trọn vẹn về hương vị và câu chuyện của cà phê. Tại Lê Farm, chúng tôi cam kết chỉ cung cấp 100% cà phê nguyên chất, rang mộc, không cháy khét, không phối trộn bất kỳ phụ gia nào để đảm bảo mang đến ly cà phê thuần khiết nhất đến với khách hàng.

Liên hệ với chúng tôi theo các thông tin dưới đây.

--------------

LÊ FARM COFFEE

1015/19 Huỳnh Tấn Phát, phường Phú Thuận, Quận7, Tp. Hồ Chí Minh

Website: www.Lefarm-coffee.vn

Email: CSKH@lefarm-coffee.vn

Hotline: 0934 114 110                

popup

Số lượng:

Tổng tiền: