CÀ PHÊ TRỨNG - Thức uống của người Hà Nội

CÀ PHÊ TRỨNG - Thức uống của người Hà Nội
Thursday,
05/10/2023
Đăng bởi: ĐẶNG THỊ PHƯƠNG Thảo

 Cà phê Trứng Hà Nội - Thức uống của người Hà Nội 

Cà phê là thức uống quen thuộc của người Việt Nam, nhưng ở mỗi vùng miền lại có cách thưởng thức khác nhau. Với người Hà Nội, cà phê không chỉ là thức uống giải khát mà còn là một nét văn hóa đặc trưng gắn liền với những hình ảnh thủ đô thân thương.

Ly cà phê trứng của người Hà Nội Nói về văn hóa uống cà phê của người miền Bắc, không thể không nhắc đến thói quen sử dụng thức uống này của người Hà Nội. Ở đây, cả phê là thức uống để nhâm nhi, giúp đưa đẩy cậu chuyện giữa người với người được dễ dàng hơn. Đặc biệt, thưởng thức cà phê ở Hà Nội không thể vội và, chóng vánh. Bột cà phê sẽ được bỏ vào trong phin, châm một chút nước sôi để “đánh thức” những hương vị, rồi được nén lại và đồ thêm nước sôi vào. Cà phê trong phân phải được điều chỉnh, để không chảy xuống nhanh quá hoặc chậm quá. Khi cà phê đã chảy xuống hết, thì đó là lúc để bắt đầu thưởng thức. Ai uống lạnh thì có thể thêm vào một cục đá to, loại đá già để làm nguội cà phê nhanh nhưng không làm nhạt nước. Ai uống ngọt thì thêm chút sữa đặc, vẫn đảm bảo được độ sánh quyện của cà phê mà không quá đáng.

Nhắc đến những quán cà phê nổi tiếng ở Hà Nội từ thời xưa. thì có bốn quán được truyền miệng lại, là “Nhân - Nhĩ - Dĩ - Giảng". Đó đều là những quán cà phê có tuổi đời mấy chục năm, khách đến uống rồi về mách cho nhau mà đến tiếp. Trải qua những thăng trầm của thời đại, đến giờ có quản vẫn còn tồn tại, nhưng cũng có quán đã đóng cửa. Không gian của các quán cà phê này thường mang những nét cổ kính, bài trí đơn giản với bàn ghế nhỏ, đồ người uống có thể quây quần nói chuyện hoặc ngồi đọc báo, suy ngẫm một mình. Loại đồ uống cũng đơn giản, với nền là những tách cà phê đen pha tử phin, các món sẽ được biến tấu sao cho phù hợp với khẩu vị khách hàng, từ đen nóng đen đá cho đến nâu nóng nấu đồ, hoặc là món nhiều sữa từ miền trong như bạc sỉu.

Lịch sử ra đời của cà phê trứng

Nhắc đến quán cà phê Giảng, thì phải nói về thử đồ uống đã làm nền thương hiệu của quán – cà phê trứng. Theo kể lại, ông Nguyễn Văn Giảng - chủ quán, đã nghĩ ra món này khi đang tìm cách tái tạo lại ly Cappuccino cho phù hợp với người Việt. Bắt nguồn từ việc thiếu sữa, ông đã sử dụng những nguyên liệu thuộc, dễ kiếm và không quá đắt như lòng đỏ trứng gà, đường cắt để tạo nên một món cà phê ngọt ngào, béo ngậy, không mang vị đẳng đậm như ly cà phê đen hay nấu truyền thống. Trong món cà phê trứng, lòng đỏ sẽ được đánh với sữa, đường cho bông lên, rồi đổ lên một tách cà phê đen. Tách cà phê này sẽ được đặt vào trong một cái bát có nước sôi, nhằm mục đích giữ cho đồ uống không bị nguội và có mùi tanh. Nhờ sự kết hợp tài tình đó mà cà phê trứng đã trở thành một trong những món được gợi ý cho các vị khách du lịch khi ghé đến mảnh đất ngàn năm văn hiến này.

Cách làm cà phê trứng

Nguyên liệu:

  • 2 lòng đỏ trứng gà
  • 30ml sữa đặc
  • 60ml cà phê đen
  • 1 muỗng cà phê bột cacao
  • Đường trắng

Cách làm:

  1. Đánh tan lòng đỏ trứng gà với sữa đặc và đường trắng cho đến khi hỗn hợp bông lên.
  2. Cho cà phê đen vào phin, châm một chút nước sôi để "đánh thức" hương vị, rồi nén lại và rót thêm nước sôi.
  3. Khi cà phê đã chảy xuống hết, đổ hỗn hợp lòng đỏ trứng gà vào.
  4. Rắc bột cacao lên trên để trang trí.

Cách thưởng thức cà phê trứng

Cà phê trứng thường được uống nóng, nên bạn có thể hâm nóng trước khi thưởng thức. Khi uống, bạn nên từ tốn để cảm nhận được hết hương vị thơm ngon, béo ngậy của món ngon này.

Kết hợp Vị đắng nhẹ của cà phê trứng hòa quyện với vị ngọt thanh của cốm, tạo nên một hương vị hài hòa, cân bằng. Vị béo ngậy của trứng và sữa cũng giúp làm dịu đi vị đắng của cà phê, khiến món ăn trở nên dễ uống hơn.

Cà phê trứng - thức uống mùa thu Hà Nội

Cà phê trứng và cốm Hà Nội thường được thưởng thức vào mùa thu. Khi tiết trời se lạnh, nhâm nhi một ly cà phê trứng nóng hổi cùng một đĩa cốm xanh thơm ngon, bạn sẽ cảm nhận được hết hương vị đặc trưng của ẩm thực Hà Nội.

Ngắm nhìn cây cối chuyển màu và dòng chảy phố phường dường như chậm lại; lắng nghe thật rõ tiếng xào xạc dưới chân khi dạo bước trên thảm lá vàng và hít hà thật sâu hương hoa sữa nồng nàn đặc trưng; quyện hòa trong chút hương vị thân quen của gánh cốm dạo khắp những con ngõ nhỏ... Vẻ đẹp của mùa thu Hà Nội chỉ thực sự trọn vẹn khi được cảm nhận bằng tất cả giác quan.

Nếu có dịp ghé thăm Hà Nội vào mùa thu, bạn đừng quên thưởng thức món ngon này để cảm nhận được nét văn hóa đặc trưng của thủ đô nghìn năm văn hiến.

Một số địa chỉ thưởng thức cà phê trứng và cốm xanh Hà Nội

  • Quán cà phê Giảng: Đây là quán cà phê nổi tiếng nhất Hà Nội, nơi được cho là nơi ra đời của món cà phê trứng.
  • Quán cà phê Đinh: Quán cà phê này nằm ở phố Đinh Lễ, là một trong những địa chỉ thưởng thức cà phê trứng lâu đời nhất ở Hà Nội.
  • Quán cà phê Tùng: Quán cà phê này nằm ở phố Bà Triệu, là một địa chỉ thưởng thức cà phê trứng ngon và rẻ.

Nếu bạn có dịp đến Hà Nội, đừng quên thưởng thức cà phê Hà Nội. Đây là thức uống không thể bỏ qua khi bạn muốn khám phá văn hóa ẩm thực của thủ đô.

 

------------

Lê Farm Coffee không chỉ cung cấp cà phê mà còn theo đuổi và xây dựng theo mô hình From Farm to Table 4.0 (Từ Nông trại  - Chế biến - Rang xay - Đóng gói thành phẩm) - Mang từng sản phẩm chất lượng đi đến bàn ăn của gia đình Việt

Theo dõi và ủng hộ Lê Farm Coffee để có thể trải nghiệm và sử dụng sản phẩm nông sản sạch, cà phê sạch, an toàn cho cả gia đình nha.

LÊ FARM COFFEE

1015/19 Huỳnh Tấn Phát, phường Phú Thuận, Quận7, Tp. Hồ Chí Minh

Website: www.Lefarm-coffee.vn

Shopee: http://shopee.vn/lefarmcoffee

Email: CSKH@lefarm-coffee.vn

Hotline: 0934 114 110 

popup

Số lượng:

Tổng tiền: