-
-
-
Tổng tiền thanh toán:
-
CÀ PHÊ CHỒN - VẤN ĐỀ ĐẠO ĐỨC SAU NHỮNG LY CÀ PHÊ CHỒN
Sunday,
15/10/2023
Đăng bởi: ĐẶNG THỊ PHƯƠNG Thảo
Huyền thoại về hạt Cà phê Chồn
Ngược dòng lịch sử, ít ai biết cà phê chồn có từ cuối thế kỉ 18 khi mà các nước thuộc địa phương phương Tây đã mang hạt cà phê đến các nước Đông Nam Á sau khi phát hiện rằng điều kiện khí hậu rất thích hợp để trồng chúng. Khi đó Hà Lan mang giống cà phê về trồng tại Sumatra và Java, Indonesia. Vào thời điểm đó, thực dân Hà Lan cấm người dân địa phương thu hoạch và sử dụng cả phê vào mục đích cá nhân. Do vậy, mặc dù trồng cà phê nhưng người nông dân không có cơ hội thưởng thức loại đồ uống này. Khi đó, họ thấy có một loài động vật hoang dã thích ăn quả cà phê chín và thải ra hạt cà phê. Vì muốn thử thưởng thức đổi uống do minh trồng nên họ đã thu thập những hạt cà phê đã được trộn vào phân của một con chồn. Những hạt cà phê này, sau khi được chế biến, có một hương vị đặc biệt ngon và sau đó hạt cà phê dê dần xuất hiện rộng rãi.
Loài động vật hoang dã đấy chính là chốn, một loại động vật có vú, đuôi dài như khi, sống rải rác ở một số nước Đông Nam Á như Indonesia, Philippines và Việt Nam và châu Phi. Chúng thường trèo lên cây cà phê, lựa chọn những quả chín mạng nhất để ăn.
Hạt cà phê chồn được sản xuất như thế nào ?
Chồn tạo ra loại cà phê độc đáo bằng cách ăn những hạt cà phê chín và thơm nhất rồi ngâm những hạt cà phê này vào đường tiêu hóa của nó trước khi bài tiết xuống đất. Khi cà phê đi vào dạ dày và ruột chồn, các enzym men tiêu hóa thấm vào lớp vỏ trấu đã bị bào mòn đã biến đổi cấu trúc protein của hạt cà phê, giúp loại bỏ axit. Rồi chúng thấm nhẹ vào nhân cà phê, bẻ gãy các phân tử hương và vị trong cà phê và mang đến hưởng vị mềm mượt hơn so với những loại cà phê khác. Rửa sạch cẩn thận, phơi nắng, rang nhẹ và hạt cà phê chồn đã sẵn sàng để mang đi. Việc chế biến cà phê được thực hiện rất nghiêm ngặt bởi nó quyết định rất lớn đến chất lượng của hạt cà phê chồn. Ngoài ra, cách chế biến còn chứa đựng bí quyết, kinh nghiệm, tay nghề của người sản xuất, từ đó tạo nên sự khác biệt về hương vị cà phê chồn ở mỗi vùng.
Nghiên cứu chỉ ra rằng trong khi cầy hương và voi tiêu hóa quả cà phê, các enzyme trong dạ dày của chúng thực sự phá vỡ protein trong cà phê. Và, vì protein là một trong những yếu tố chính gây ra vị đắng trong cà phê, nên cuối cùng bạn sẽ có được tách cà phê cuối cùng có ít hoặc không có vị đắng trong nốt nếm hoặc mùi thơm. Ngoài ra, cầy hương tinh chế hạt cà phê bằng cách chọn lọc - cầy hương chọn chỉ ăn một số quả cà phê nhất định, loại bỏ những quả chúng không thích.
Chính điểm đặc biệt này đã thu hút sự tò mò của đông đảo người tiêu dùng trên toàn thế giới tìm đến loại cà phê này. Nhưng vì số lượng chốn có khả năng tiêu hóa hạt cà phê có giới hạn dẫn đến số lượng cà phê chốn sản xuất mỗi năm không nhiều.
(Nguồn: Sưu tầm)
Những quốc gia có hạt cà phê chồn hàng đầu
Hạt cà phê chồn lần đầu tiên xuất hiện và phát triển mạnh mẽ ở khu vực Đông Nam Á nên các quốc gia trong khu vực này nghiễm nhiên là nơi sản xuất ra hạt cà phê chồn uy tín nhất thế giới.
- Indonesia – Kopi Luwak
Nơi sản xuất hạt cà phê chồn lớn nhất và lâu đời nhất thế giới là Sumatra, Indonesia. Hạt cà phê chồn ở đây còn được gọi là Kopi Luwak và chúng chủ yếu là giống Arabica, chỉ một phần nhỏ là Robusta và Liberica. Tại Sumatra, hạt cà phê chồn được sản xuất theo hai phương pháp là thu thập hạt cà phê từ chồn hoang dã và thu hoạch hạt cà phê từ chồn nuôi trên các đồn điền. Kopi Luwak được biết đến là loại rượu có hương thơm nồng nàn, độ đậm đà vừa phải, dư vị dai dẳng cũng như mức độ cân bằng tốt.
- Philippines – Kape Alamid
Ở Philippines, hạt cà phê chồn thường được gọi là Kapa Alamid. Hạt cà phê chồn được sản xuất từ hạt Arabica, Liberica và Excelsa. Bên cạnh việc phát huy hết những đặc tính đặc trưng của cà phê chồn thông thường – hàm lượng axit và caffeine thấp, hương vị đậm đà và mùi thơm dễ chịu – hạt cà phê chồn Philippines còn có những hương vị riêng biệt chỉ có thể tìm thấy ở đây.
- Việt Nam – Cà Phê Chồn
Việt Nam nổi tiếng là đất nước có người dân vô cùng đam mê và yêu thích cà phê. Cà phê chồn Việt Nam hay còn gọi là Cà Phê Chồn được phục vụ trong các quán cà phê theo cốc chứ không phải theo kg hay pound do giá cà phê chồn đắt đỏ.
(Nguồn: Sưu tầm)
Vấn đề đạo đức sau những ly cà phê Chồn
Do nhu cầu thị trường ngày càng tăng cao, nhiều nhà sản xuất đã sân bắt và nuôi giữ trái phép loài chốn này. Vốn là động vật hoang dã chỉ xuất hiện vào ban đêm, khi bị thay đổi môi trường và sống trong những chiếc lồng chật hẹp, những con chồn trở nên căng thẳng, cau kinh và thậm chí bỏ ăn. Không những thế, vì mục đích tăng sản lượng cà phê tiêu thụ hằng năm, những nhà sản xuất chỉ cho chúng ăn quả cà phê dẫn đến hậu quả một số con bị suy dinh dưỡng, một số khác thì béo phì vì thiếu không gian di chuyển. Thêm vào đó, chúng không được tiếp cận với nước sạch và tương tác với đồng loại khiến tuổi thọ của giống loài càng ngày càng thấp.
Ngoài ra, rất khó để phân biệt cà phê chồn hưởng nhân tạo và hoang dã, dẫn đến hậu quả khai thác bừa bãi, nhiều nhà sản xuất lợi dụng điều này để bán cà phê chồn nhân tạo dưới nhân mắc tự nhiên với giá cao.
Sự bóc lột và khai thác chốn hương một cách bừa bãi đã dầy lên một loạt vấn đề về đạo đức đằng sau mỗi ly cà phê. Nhiều người cho rằng việc ngưng tiêu thụ cả phê chồn chính là cách giải thoát cho những con chốn hương đang bị nuôi giữ và hành hạ trái phép, giúp chúng có cơ hội trở về với tự nhiên. Hiện nay, có rất nhiều chiến dịch nhằm thuyết phục người tiêu dùng ngưng tiêu thụ ca phê chồn để bảo vệ động vật hoang dã. Chính quyền địa phương đã siết chặt và nghiêm cấm việc nuôi nhốt chốn hương tại nhà. Lượng cà phê sản xuất theo kiểu “công nghiệp" giảm dần trong những năm gần đây.
Tại Việt Nam, Cà Phê Trung Nguyên là thương hiệu uy tín và dẫn đầu trong ngành sản xuất cà phê tại Việt Nam. Ngoài việc sử dụng chồn, như thường lệ, Trung Nguyên còn sản xuất hạt cà phê chồn bằng phương pháp mô phỏng quá trình tiêu hóa của chồn, phương pháp này đã được cấp bằng sáng chế và được công nhận là ví dụ điển hình cho nỗ lực bảo tồn chồn. Sản phẩm hạt cà phê chồn mô phỏng này bao gồm Legend Classic, sử dụng nhiều loại hạt cà phê khác nhau, bao gồm Arabica, Robusta, Liberica và Excelsa, và Legend Gold, chỉ sử dụng hạt Arabica.
Theo dõi và ủng hộ Lê Farm Coffee để có thể trải nghiệm và sử dụng sản phẩm nông sản sạch, cà phê sạch, an toàn cho cả gia đình nha.
--------------
Lê Farm Coffee không chỉ cung cấp cà phê mà còn theo đuổi và xây dựng theo mô hình From Farm to Table 4.0 (Từ Nông trại - Chế biến - Rang xay - Đóng gói thành phẩm) - Mang từng sản phẩm chất lượng đi đến bàn ăn của gia đình Việt
LÊ FARM COFFEE
1015/19 Huỳnh Tấn Phát, phường Phú Thuận, Quận7, Tp. Hồ Chí Minh
Website: www.Lefarm-coffee.vn
Shopee: http://shopee.vn/lefarmcoffee
Fanpage: https://www.facebook.com/lefarmcoffee.vn
Email: CSKH@lefarm-coffee.vn
Hotline: 0934 114 110